:  สายด่วนฝ่ายขาย  :

คุณนิด 081-6444202   คุณนารา 098-4647911

คุณณัธ 065-9559539 (สอบถามข้อมูลทางเทคนิค)

เข้าชมหน้าเพจ

รับหล่อเหล็กหล่อ

 • เหล็กหล่อ FC
 • เหล็กหล่อเหนียว FCD
 • เหล็กเหนียวหล่อ SS400
 • เหล็กเหนียวชุบแข็ง SCM4
 • เหล็กหล่อทนสึก กันสึก
เข้าชมหน้าเพจ

รับหล่อสแตนเลส

 • หล่อสแตนเลส 304 316
 • หล่อสแตนเลสทนความร้อน
 • หล่อสแตนเลสเนื้อแข็ง
 • หล่อสแตนเลสเกรดพิเศษ
เข้าชมหน้าเพจ

รับหล่ออลูมิเนียม

 • อลูมิเนียมหล่อเกรด AC4C
 • อลูมิเนียมหล่อเกรดแข็งเหนียว
เข้าชมหน้าเพจ

รับหล่อทองเหลือง

 • ทองเหลืองหล่อธรรมดา
 • ทองเหลืองหล่อ BC6
 • ทองเหลืองหล่อ ALBC2
 • ทองเหลืองหล่อ PBC2
 • ทองเหลืองหล่อ LBC

โรงหล่อ รับหล่อโลหะทุกชนิด

โชคชัย ออลเมทอล เซอร์วิส (โรงหล่อโชคชัย 2532)

บริการรับหล่องานหล่อตามแบบ หล่อขึ้นรูปโลหะทุกชนิด รับหล่อเหล็กหล่อ สแตนเลสหล่อ อลูมิเนียมหล่อ ทองเหลืองหล่อ เรามุ่งเน้นงานเพื่อการพัฒนาอะไหล่เครื่องจักรทดแทนการนำเข้าจากต่างประเทศ ฉนั้นการบริการของเราจึงไม่กำหนดจำนวนขั้นต่ำของการผลิต หมายความว่า ลูกค้าสารถสั่งหล่องานกับเราจำนวน 1 ชิ้นขึ้นไปได้

รับหล่องาน 1 ชิ้น   |   รับงานด่วน(แบบโฟม)

 

วีดีโอ รวมรูปผลงาน ภาพบางภาพอาจจะไม่คมชัดมากครับ

รูปภาพที่แสดงเป็นงานของลูกค้าเราจริงๆ ขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านมากๆ ครับ

ลูกค้ามักจะมีคำถาม..?
” โรงหล่อคุณหล่องานชนิดนี้ได้ไหม หรือเลือกใช้เกรดอะไรดี เกรดนี้มีไหม “

เรามักจะถามลูกค้ากลับว่า ลูกค้าใช้งานประเภทอะไร หรือเอาไปใช้งานอะไร ใช้งานกับอะไร เช่น ใช้กับน้ำ ใช้กับน้ำเสีย ใช้กับน้ำมัน ฯลฯ ผมขอยกตัวอย่างเหล็กหล่อก่อนนะครับ จริงๆแล้วเราหล่อโลหะหลายประเภท

คุณอยากได้เหล็กที่เหมาะสมกับงานหรือว่าเหล็กอะไรก็ได้ บางทีเรื่องง่ายๆกลับเป็นสิ่งที่ยากสำหรับลูกค้า เราเข้าใจดีว่าลูกค้าไม่เข้าใจในการเลือกวัสดุ และไม่รู้ว่าเหล็กมีความแตกต่างกันอย่างไร เราให้คำปรึกษาลูกค้าเรื่องการเลือกใช้วัสดุก่อนที่จะสั่งหล่องานได้ฟรี เหล็กหล่อมีหลายประเภท ยกตัวอย่างเฉพาะเหล็กก่อนนะครับเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น

เหล็กหล่อสีเทา เป็นเหล็กหล่อที่มีความแข็งเปราะแตกหักง่าย อีกทั้งยังเป็นเหล็กที่มีความนิยมมากให้การทำขึ้นรูปโลหะ แต่อันที่จริงแล้วเหล็กหล่อยังมีหลายประเภทหลายเกรดให้เลือกใช้งานได้อีกครับ เช่น

เหล็กหล่อเหนียว เป็นเหล็กหล่อที่ปรับโครงสร้างของเนื้อเหล็ก โดยการเพิ่มส่วนผสมบางอย่างเพื่อปรับเนื้อโลหะเพิ่มความเหนียว และทำให้คุณสมบัติเหล็กมีการขยายตัวหดตัวต่ำ เหล็กเหนียวหล่อ หรือส่วนใหญ่ลูกค้าจะเรียกว่าเหล็กเหนียวหล่อ SS400 ซึ่งจริงๆแล้ว ไม่ใช่มีแค่ ss400 มันจะมีหลายเกรดที่ซ้อนกันอยู่ เช่น SC46 SC49 SCW480 ซึ่งจะนำไปใช้กับงานการเชื่อมต่อกับเล็กเหนียวอื่นๆ งานเชื่อมจะเป็นตัวบอกถึงการเลือกใช้วัสดุชนิดนี้

เหล็กหล่อเกรดที่ใช้สำหรับชุบแข็งได้ ก็มี เช่น SCM4 S45C ScCr4 ScCr3 กลุ่มพวกนี้ใช่ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับการเลือกใช้งาน และยังมีตระกูลเหล็กหล่อทนสึก เหล็กหล่อทนสึกก็มีหลากหลายชนิด มีชนิดทนแรงกระแทก ใช้ทำฆ้อนทบกระแทกไฮแมงกานีส และชนิดทนการเสียดสีโครเมี่ยม ให้คุณได้เลือกใช้

คำแนะนำของเรา ควรให้ความสำคัญการเลือกใช้วัสดุครับ

:  สายด่วนฝ่ายขาย  :  คุณนิด 081-6444202   คุณนารา 098-4647911

(สอบถามข้อมูลทางเทคนิค) คุณณัธ 065-9559539 

บริษัท โชคชัย ออลเมทอล เซอร์วิส จำกัด

Ferrous metals and non-ferrous metals
โลหะเหล็กหมายถึงโลหะที่มีธาตุเหล็ก

ความแตกต่างที่สำคัญในความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน คือโรงหล่อและการทำงานหล่อ เกี่ยวกับโลหะเหล็ก และโลหะที่ไม่ใช่เหล็ก หรือทั้งสองอย่าง คำจำกัดความของโลหะเหล็กคือโลหะใดก็ตามที่มีธาตุหลักเป็นเหล็ก โลหะที่มีส่วนผสมหลักเป็นเหล็กก็ไม่ใช่ ในหลักของโลหะวิทยาเหล็กจะต้องมีค่าของธาตุเหล็ก (Fe)

ประมาณ 90% ของการผลิตโลหะเกี่ยวกับเหล็กทั่วโลก เหล็กหล่อสีเทาเป็นโลหะหล่อที่ผลิตมากที่สุดในโรงหล่อและชิ้นงานหล่อ เหล็กกล้าเป็นโลหะผสมที่มีการใช้มากที่สุดในอุตสาหกรรม การก่อสร้าง และอุตสาหกรรมยานยนต์

โลหะเหล็กและคุณสมบัติของโลหะ

คุณลักษณะเฉพาะของเหล็ก คือมีความหนาแน่น แข็งแรงเมื่อผสมกับคาร์บอนปริมาณมาก และง่ายต่อการปรับแต่ง มีแนวโน้มสูงที่จะเกิดการกัดกร่อน การผสมเหล็กกับธาตุอื่นๆ ในอัตราส่วนที่แตกต่างกันสามารถขจัดปัจจัยเหล่านี้ได้

โลหะผสมเหล็กหลายร้อยชนิดเป็นที่รู้จักกันดี ถูกกำหนดโดยสัดส่วนตลอดจนทิศทางในการหลอมเหลวและการตกแต่ง โลหะผสมเหล็กที่มีคาร์บอนมักถูกเรียกว่าเหล็กหรือเหล็กกล้า และสามารถประกอบด้วยองค์ประกอบหลากหลายในปริมาณเท่าใดก็ได้ ตั้งแต่อะลูมิเนียมไปจนถึงวาเนเดียม ตามข้อกำหนดของส่วนผสมนั้นๆ โลหะเหล่านี้มักจะถูกเลือกสำหรับคุณสมบัติทางกลขอแต่ละวัสดุที่นำไปใช้งานของโลหะนั้น วิศวกรและนักออกแบบอาจสนใจในด้านความแข็งแรงของผลิตภัณฑ์ ความเหนียว ความสามารถในการเชื่อม ความยืดหยุ่น แรงเฉือน และการขยายตัวทางความร้อน ซึ่งทั้งหมดนี้อธิบายว่าวัสดุจะมีสภาพปรับเปลี่ยนอย่างไรภายใต้แรงกดดันเฉพาะด้านนั้นๆ

สแตนเลส สตีล  ลักษณะเฉพาะของเหล็กเหล่านี้สามารถเปลี่ยนได้ในโลหะผสม ซึ่งหล็กผสมรวมกับองค์ประกอบอื่นๆ เหล็กกล้าไร้สนิม(สแตนเลส สตีล) เป็นตัวอย่างที่ดี โลหะผสมของสเตนเลสบางชนิดมีทั้งแบบไม่เป็นแม่เหล็กและไม่กัดกร่อน โดยทั่วไปในการบอกว่าโลหะเป็นเหล็กหรือไม่ คือการนำแม่เหล็กมาสัมผัสกับผิวโลหะ เนื่องจากโลหะเหล็กและโลหะผสมเหล็กจะทำให้แม่เหล็กดูดติดกันด้วยความแรงมากหรือน้อยก็ตาม แม้ว่าสแตนเลส ยังคงมีอยู่ในโลหะเหล็กผสม แต่นิกเกิลที่มีเปอร์เซ็นต์สูงจะเปลี่ยนโครงสร้างจุลภาคของเหล็กเพียงพอที่จะป้องกันปฏิกิริยาแม่เหล็ก เหล็กกล้าไร้สนิม(สแตนเลส) ก็สามารถเกิดสนิมได้ แม้ว่าจะทนต่อการกัดกร่อนได้ดีกว่าโลหะผสมเหล็กชนิดอื่นๆ เกิดจากการเติมโครเมียม โครเมียมป้องกันสนิมผ่านกระบวนการทางเคมีทำให้ป้องกันสนิมได้เป็นอย่างดี

Cast iron
เหล็กหล่อ

เหล็กหล่อเป็นโลหะผสมของเหล็กที่มีปริมาณคาร์บอนมากกว่า 2% พวกมันค่อนข้างแพงและมีความหนาแน่นค่อนข้างต่ำ และเมื่อทำการหล่อหลอม เหล็กหล่อสามารถไหลได้ดีที่ที่อุณหภูมิต่ำกว่าเหล็กเหนียว ซึ่งหมายความว่าสามารถไหลเข้าและเติมชิ้นส่วนของแม่พิมพ์ที่ซับซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เหล็กหล่อยังหดตัวน้อยกว่าเหล็กเหนียวในอัตราครึ่งหนึ่งในขณะที่เหล็กหล่อเย็นตัวลง

เหล็กหล่อ มีคุณสมบัติการบีบอัดที่ดี แต่จะเปราะ เหล็กหล่อจะแตกหักก่อนที่จะมีการโค้งงอหรือบิดเบี้ยว นี้อาจหมายความว่าเหล็กหล่อที่เปราะบางจะไม่ถูกนำมาใช้ในการออกแบบที่มีการอัดรีดหรือรายละเอียดที่ประณีต หรือของมีคม เนื่องจากคุณสมบัติการแตกร้าวง่าย

เหล็กหล่อเทา เป็นเหล็กหล่อทั่วไปที่ผลิตมากในปัจจุบัน โดยมีการนำมาใช้งานทุกรูปแบบ ตั้งแต่ฝาปิดท่อระบายไปจนถึงดิสก์เบรกในรถยนต์ เหล็กหล่อเทาถูกชื่อมาจากสีเทาที่เห็นตอนใช้งานแล้วตอนแตกหัก ซึ่งสีเทาคือเนื้อเหล็กหล่อที่มีกราไฟต์และเติมคาร์บอน เหล็กหล่อเทา มีคาร์บอน 2.5–4% ของน้ำหนักเหล้ก และมีซิลิกอน 1–3%  ซึ่งทำให้กราไฟต์เสถียร

คุณลักษณะของเหล็กหล่อ เหล้กหล่อมีราคาไม่แพงและมีความต้องการสูง ความสามารถในการไหลตัวสูงเมื่อเทียบกับเหล็กเหนียว ขณะที่หลอมละลาย แต่การที่มีกราไฟต์อยู่ก็ทำให้เหล็กหล่อมีความเปราะบางน้อยลง ทำให้การตัดเฉือนทำได้ง่ายขึ้น เหล็กสีเทายังคงไม่ยืดหยุ่น: งอเพียงเล็กน้อยก่อนจะหักและแตกได้

Ductile Cast Iron
เหล็กหล่อเหนียว

เป็นรูปแบบหนึ่งของเหล็กหล่อซึ่งคาร์บอนที่เติมเข้าไปจะเป็นกราไฟต์ทรงกลม (เป็นก้อนกลม) เหล็กหล่อเหนียวมักจะมีค่าคาร์บอน 3.2-3.6% ของน้ำหนัก และมีซิลิกอนและองค์ประกอบอื่นๆ ระดับเฟอร์ไรต์ที่สูงขึ้นหมายความว่าจะสะสมอยู่บนเครื่องมือตัดระหว่างการตัดเฉือน ดังนั้นจึงมักใช้ในการผลิตแบบหล่อเป็นหลัก ซึ่งความสามารถในการไหลสูงมากทำให้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับงานที่มีรายละเอียดประณีต รูปร่างทรงกลมของกราไฟท์ที่ให้เหล็กหล่อเหนียวมีความทนทานต่อแรงกระแทก และความต้านทานแรงดึงสูงกว่าเหล็กหล่อเทา ทำให้การออกแบบที่มีรายละเอียดสามารถผลิตงานยากๆได้ง่ายขึ้น

Steel casting
เหล็กเหนียวหล่อ

บางครั้งเหล็กเหนียวก็สามารถสู่กระบวนการหล่อได้ด้วย โดยทั่วไปเหล็กเหนียวมีปริมาณคาร์บอนน้อยกว่า 2.14% ของน้ำหนัก และมักถูกนำไปผสมกับธาตุประกอบอื่นๆ เหล็กเหนียวมีคุณสมบัติเชิงกลที่แข็งแรงกว่าเหล็กหล่อ แต่สิ่งที่ได้จากความเหนียวของเนื้อเหล็กเหนียวก็คือการสูญเสียความสามารถในการไหลตัวของน้ำเหล็ก เหล็กเหนียวต้องใช้อุณหภูมิในหารหลอมร้อนกว่าเหล็กหล่อมากๆ จึงจะให้น้ำเหล็กเหนียวไหลเข้าสู่แม่พิมพ์ที่มีรายละเอียดได้ และอุณหภูมิที่สูงจำเป็นสำหรับการทำงานกับเหล็กเหนียวนั้นเป็นสิ่งที่ควบคุมได้ค่อนข้างยาก และอาจส่งผลต่อการออกแบบและการตกแต่งของวัตถุที่ออกมาจากแม่พิมพ์ได้ เช่นเดียวกับการหล่อทั้งหมด ชิ้นส่วนต่างๆ ของชิ้นงานสามารถระบายความร้อนได้ในอัตราที่แตกต่างกัน และความแตกต่างนี้ทำให้เกิดความเครียดภายในผลิตภัณฑ์ เนื่องจากเหล็กเหนียวจะทำการหดตัวได้กว้างและเร็วกว่าเหล็กหล่อ การหล่อเหล็กเหนียว ต้องใช้แรงงานคนและการเอาใจใส่จากผู้เชี่ยวชาญในทุกขั้นตอนของการผลิต


Non-ferrous metals
โลหะนอกกลุ่มเหล็ก

โลหะนอกกลุ่มเหล็ก รวมถึงโลหะ และโลหะผสมทุกชนิดที่ไม่มีธาตุเหล็กผสม เช่น

• โลหะมีค่า เช่น เงิน แพลตตินั่ม และทอง
• ทองแดงและโลหะผสม เช่น บรอนซ์และทองเหลือง
• นิกเกิ้ล, แพลเลเดียม, แพลตตินั่ม
• ไททาเนียม
• อลูมิเนียม
• ดีบุก ตะกั่ว
• สังกะสี

ด้วยวัสดุที่หลากหลายในโลหะนอกกลุ่มเหล็กนี้ คุณสมบัติทางกลหลายอย่างตามที่ตัวอย่างโลหะที่แนะนำเบื้องต้น จริงแล้วเหล็กก็ยังสามารถค้นพบได้ในโลหะนอกกลุ่มเหล็กด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากโลหะนอกกลุ่มเหล็กมีราคาสูงกว่า จึงมักจะถูกเลือกสำหรับคุณลักษณะเฉพาะทางมากกว่าที่จะนำมาใช้ทำงานเหมือนเหล็ก น้ำหนักที่เบากว่า การนำไฟฟ้าที่ดี ความต้านทานการกัดกร่อนอันยอดเยี่ยม และแม่เหล็กดูดไม่ติด การตกแต่งผิวโลหะที่ง่ายกว่าเหล็ก เป็นเหตุผลในการเลือกใช้งานวัสดุโลหะนอกกลุ่มเหล็ก

Bronze castinf and Brass casting
ทองเหลืองบรอนซ์ และทองเหลือง

ทองเหลืองบรอนซ์ และทองเหลือง เป็นโลหะชนิดแรกๆที่มนุษย์หล่อขึ้นในยุคสำริด และโลหะผสมทองแดงเหล่านี้ยังคงหล่อด้วยทรายมาจนถึงทุกวันนี้ พวกมันหลอมเหลวที่อุณหภูมิต่ำกว่าวัสดุที่เป็นเหล็ก และหล่อรายละเอียดได้ดี ดังนั้นจึงมักใช้ในงานตกแต่ง เช่น รูปปั้น ทองสัมฤทธิ์และทองเหลืองมีความอ่อนกว่าเหล็กกล้า แต่ทนทานต่อการกัดกร่อนแม้ในที่ที่มีเกลือ ดังนั้นโลหะเหล่านี้จึงถูกนำมาใช้ในงานเดินเรือ เช่น ข้อต่อบนเรือ ทองเหลืองยังทนต่อ “การสึกกร่อน” ซึ่งเป็นการสึกหรอของโลหะกับตัวมันเอง ดังนั้นบางครั้งทองเหลืองจึงถูกหล่อสำหรับชิ้นส่วนเครื่องจักรกล เช่น ใบพัดสำหรับเรือเดินทะเล หรือกลึงบู๊ชเพลาสำหรับแบริ่ง โลหะผสมทั้งสองมีราคาค่อนข้างแพงเนื่องจากต้องใช้ทองแดง ซึ่งเป็นโลหะที่ต้องการคุณสมบัติทางไฟฟ้าเช่นกัน

Aluminium Casting
อลูมิเนียมหล่อ

อลูมิเนียม เป็นโลหะที่มีความหนาแน่นต่ำกว่าเหล็กมาก เป็นวัสดุที่ใช้งานที่ต้องการความแข็งแรงโดยน้ำหนักน้อย เช่น อุตสาหกรรมการบินและอวกาศ เนื่องจากอลูมิเนียม ทนทานต่อการกัดกร่อน มันจะทำปฏิกิริยากับการเกิดออกซิเดชันโดยสร้างเปลือกโลหะออกไซด์ที่ปกป้องมัน

อลูมิเนียมยังมีจุดหลอมเหลวต่ำกว่าเหล็กกล้าหรือเหล็กหลายชนิดที่อาจใช้แทนได้ ซึ่งทำให้หล่อได้ง่ายกว่าเหล็กกล้า

พิจารณาวัสดุหล่อ

เมื่อออกแบบต้องใช้การหล่อโลหะ การค้นหาโลหะที่สมบูรณ์แบบเพื่อสร้างสมดุลระหว่างมูลค่าและรูปแบบคือศิลปะและวิทยาศาสตร์ โลหะที่เหมาะสมกับงานจะตอบสนองความต้องการทั้งด้านความสวยงามและกลไกของการใช้งาน และจะส่งผลต่อวิธีการผลิตที่จำเป็นในการนำต้นแบบไปสู่ผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย

โลหะเหล็กเป็นตัวเลือกที่ใช้กันทั่วไปในการหล่อ ซึ่งมักเลือกใช้ในด้านความคุ้มทุนและคุณสมบัติทางกล บางครั้งอาจไม่ใช่ความแข็งแรงของโลหะที่กำหนดตัวเลือก แต่เป็นคุณสมบัติ เช่น น้ำหนัก ความต้านทานการกัดกร่อน หรือการไม่เป็นแม่เหล็ก โลหะผสมที่ไม่ใช่เหล็ก เช่น บรอนซ์และทองเหลืองสามารถเลือกได้ตามคุณสมบัติการใช้งานหรือเพื่อความสวยงาม

ยินดีให้คำปรึกษา เราสามารถช่วยออกแบบแนะนำเทคนิคแง่มุมต่างๆ โดยเลือกโลหะที่สมบูรณ์แบบเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานและงบประมาณของคุณ

:  สายด่วนฝ่ายขาย  :  คุณนิด 081-6444202   คุณนารา 098-4647911

(สอบถามข้อมูลทางเทคนิค) คุณณัธ 065-9559539 

วัสดุเกรดที่เรารับหล่อ

รับหล่อเหล็กหล่อเทา FC

รับหล่อเหล็กหล่อเทา เกรดดังนี้
เหล็กหล่อ FC15 | เหล็กหล่อ FC20
เหล็กหล่อ FC25 | เหล็กหล่อ FC30

รับหล่อเหล็กหล่อเหนียว FCD

รับหล่อเหล็กหล่อเหนียว เกรดดังนี้
เหล็กหล่อ FCD450 | เหล็กหล่อ FCD500
เหล็กหล่อ FCD600 | เหล็กหล่อ FCD700

รับหล่อเหล็กเหนียว SS400

รับหล่อเหล็กเหนียวหล่อ เกรด
เหล็กเหนียวหล่อ SC42 | เหล็กเหนียวหล่อ SC46
เหล็กเหนียวหล่อ SC49 | เหล็กเหนียวหล่อ SCW48

รับหล่อเหล็กเหนียวชุบแข็ง

รับหล่อเหล็กเหนียวชุบแข็ง เกรดดังนี้
เหล็กเหนียว S45C | เหล็กเหนียว SCM4
เหล็กเหนียว SCCr3 | เหล็กเหนียว SCCr4

รับหล่อเหล็กหล่อทนสึก

รับหล่อเหล็กหล่อทนสึก เกรดดังนี้
เหล็กหล่อทนสึกไฮแมงกานีส SCMnH11
เหล็กหล่อทนสึกไฮแมงกานีส SCMnH21
เหล็กหล่อทนสึกโครเมี่ยม CR2828

รับหล่อสแตนเลส

รับหล่อสแตนเลส เกรดดังนี้
สแตนเลสหล่อ SUS304 SUS316 SUS420 SUS431
สแตนเลสหล่อทนความร้อน SCH13 SCH22
สแตนเลสหล่อทนกัดกร่อน Duplex 2250

รับหล่อทองเหลือง

รับหล่อทองเหลือง เกรดดังนี้
ทองเหลือบรอนซ์หล่อ BC2 BC3 BC6 
ทองเหลือบรอนซ์หล่อ ALBC2 ALBC3 PBC2
ทองเหลือบรอนซ์หล่อ LBC2 LBC3 LBC5
และอีกหลายเกรด

รับหล่ออลูมิเนียม

รับหล่ออลูมิเนียมหล่อ เกรดดังนี้
อลูมิเนียมหล่ออัลลอย แข็งเหนียว
อลูมิเนียมหล่อ เกรด AC4A  AC7A

:  สายด่วนฝ่ายขาย  :
คุณนิด 081-6444202   คุณนารา 098-4647911

(สอบถามข้อมูลทางเทคนิค) คุณณัธ 065-9559539