ไม่มี Drawing ผลิตเสื้อเครื่องจักรและตัวเรือนได้ไหม? แนวทางทำงานจากตัวอย่างเดิม

ไม่มี Drawing ผลิตเสื้อเครื่องจักรและตัวเรือนได้ไหม?

หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยในโรงงานอุตสาหกรรม คือเครื่องจักรสำคัญเกิดความเสียหาย แต่ไม่สามารถจัดหาอะไหล่ทดแทนจากผู้ผลิตเดิมได้อีกต่อไป บางกรณีเครื่องจักรถูกติดตั้งมานานกว่า 20-30 ปี ผู้ผลิตเดิมเลิกกิจการไปแล้ว หรือเอกสารทางวิศวกรรมสูญหายจากการเปลี่ยนเจ้าของ เปลี่ยนทีมงาน หรือย้ายโรงงาน

ปัญหานี้พบได้เป็นประจำกับเสื้อเครื่องจักร (Housing) และตัวเรือน (Casing) ซึ่งเป็นชิ้นส่วนหลักที่ทำหน้าที่รองรับโหลด ป้องกันอุปกรณ์ภายใน และรักษาตำแหน่งการทำงานของเพลา แบริ่ง ซีล หรือระบบส่งกำลังต่าง ๆ

เมื่อเกิดความเสียหายขึ้น คำถามที่ฝ่ายซ่อมบำรุงและฝ่ายจัดซื้อมักถามคือ

“ถ้าไม่มี Drawing จะสามารถผลิตเสื้อเครื่องจักรหรือตัวเรือนใหม่ได้หรือไม่”

คำตอบคือ สามารถผลิตได้ และในความเป็นจริง งานผลิตอะไหล่ OEM Replacement จำนวนมากในอุตสาหกรรมไทย เริ่มต้นจากชิ้นงานตัวอย่างเดิมมากกว่าเริ่มจากแบบ Drawing เสียอีก

เทคโนโลยี Reverse Engineering ในปัจจุบันช่วยให้สามารถวัดขนาด วิเคราะห์วัสดุ และสร้างแบบวิศวกรรมใหม่จากชิ้นงานเดิม เพื่อผลิตอะไหล่ทดแทนที่มีความแม่นยำสูงและสามารถใช้งานได้ใกล้เคียงหรือดีกว่าของเดิม

ต้องการผลิตเสื้อเครื่องจักรหรือตัวเรือนใหม่แต่ไม่มี Drawing?

CASMETALS รับผลิตชิ้นงานหล่อตามตัวอย่างเดิม พร้อมบริการ Reverse Engineering การวัดขนาด การจัดทำ Drawing และการเลือกวัสดุที่เหมาะสมสำหรับงานอุตสาหกรรม

RFQ: https://casmetals.com/request-for-quote/

LINE: https://line.me/ti/p/~@casmetals


ทำไมเสื้อเครื่องจักรและตัวเรือนจึงมักไม่มี Drawing เหลืออยู่

ในโรงงานจำนวนมาก เครื่องจักรที่ใช้งานอยู่ไม่ได้เป็นเครื่องจักรรุ่นใหม่เสมอไป หลายแห่งยังใช้งานเครื่องจักรที่มีอายุเกิน 20 ปี โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมน้ำตาล ซีเมนต์ เหมืองแร่ กระดาษ อาหาร และโรงไฟฟ้า

เมื่อเวลาผ่านไป เอกสารทางวิศวกรรมมักสูญหายจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนทีมงาน การเปลี่ยนผู้บริหาร การย้ายโรงงาน หรือการที่ผู้ผลิตเดิมไม่สามารถสนับสนุนอะไหล่ได้อีกต่อไป

ในบางกรณี เครื่องจักรถูกนำเข้าจากต่างประเทศตั้งแต่หลายสิบปีก่อน ทำให้ไม่สามารถติดต่อผู้ผลิตเดิมเพื่อขอ Drawing ได้อีกแล้ว

เสื้อเครื่องจักรและตัวเรือนยังเป็นชิ้นส่วนที่มักถูกซ่อมแซมซ้ำหลายครั้ง บางตัวถูกเชื่อมซ่อม กลึงซ่อม หรือดัดแปลงจนไม่ตรงกับแบบเดิมที่ออกจากโรงงาน ส่งผลให้แม้มี Drawing เก่าอยู่ ก็อาจไม่สามารถใช้อ้างอิงได้อย่างสมบูรณ์

ด้วยเหตุนี้ Reverse Engineering จึงกลายเป็นแนวทางหลักในการสร้างอะไหล่ทดแทนสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมทั่วโลก


Reverse Engineering คืออะไร และช่วยผลิตชิ้นงานใหม่ได้อย่างไร

Reverse Engineering คือกระบวนการนำชิ้นงานจริงมาวิเคราะห์ เพื่อสร้างข้อมูลทางวิศวกรรมขึ้นใหม่

กระบวนการนี้ไม่ได้เป็นเพียงการวัดขนาดภายนอกเท่านั้น แต่รวมถึงการวิเคราะห์รูปทรง การประกอบ การทำงานจริง การเลือกวัสดุ และการประเมินเงื่อนไขการใช้งาน

สำหรับเสื้อเครื่องจักรและตัวเรือน กระบวนการ Reverse Engineering มักเริ่มต้นจากการตรวจสอบชิ้นงานเดิม เพื่อระบุว่าชิ้นส่วนดังกล่าวทำหน้าที่อะไร รับโหลดประเภทใด มีตำแหน่งประกอบสำคัญจุดใดบ้าง และมีพื้นที่ที่ต้องควบคุมความแม่นยำเป็นพิเศษตรงไหน

ตัวอย่างเช่น Housing รองรับแบริ่ง จำเป็นต้องควบคุมตำแหน่งรูแบริ่งอย่างแม่นยำ หากค่าศูนย์คลาดเคลื่อนเพียงเล็กน้อย อาจทำให้เพลาเยื้องศูนย์ เกิดการสั่นสะเทือน และลดอายุการใช้งานของระบบทั้งหมด

ในขณะที่ Pump Casing จำเป็นต้องควบคุม Geometry ภายในเพื่อรักษาประสิทธิภาพการไหลของของเหลว หากรูปทรงเปลี่ยนไปจากเดิมมากเกินไป ประสิทธิภาพปั๊มอาจลดลงอย่างชัดเจน

ดังนั้น Reverse Engineering จึงเป็นมากกว่าการคัดลอกชิ้นงาน แต่เป็นการทำความเข้าใจหน้าที่ทางวิศวกรรมของชิ้นส่วนอย่างครบถ้วน


ขั้นตอนการผลิตเสื้อเครื่องจักรและตัวเรือนจากชิ้นงานตัวอย่างเดิม

กระบวนการทำงานมาตรฐานเริ่มต้นจากการรับชิ้นงานตัวอย่างเข้าสู่ระบบตรวจสอบ

ทีมวิศวกรจะทำการตรวจสอบสภาพชิ้นงานก่อนว่ามีการสึกหรอ แตกหัก หรือเสียรูปมากน้อยเพียงใด เพราะชิ้นงานที่ผ่านการใช้งานมานานอาจมีขนาดเปลี่ยนไปจากสภาพเดิม

หลังจากนั้นจึงเข้าสู่ขั้นตอนการวัดขนาด โดยใช้เครื่องมือที่เหมาะสม เช่น เวอร์เนียร์ ไมโครมิเตอร์ Bore Gauge Coordinate Measurement หรือระบบสแกนสามมิติ ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของชิ้นงาน

เมื่อได้ข้อมูลครบถ้วนแล้ว วิศวกรจะสร้างแบบ Drawing ขึ้นใหม่ พร้อมกำหนด Tolerance และจุดควบคุมคุณภาพที่สำคัญ

จากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการออกแบบงานหล่อ โดยเพิ่มค่า Shrinkage Allowance และ Machining Allowance ให้เหมาะสมกับวัสดุที่เลือกใช้

เมื่อแบบได้รับการอนุมัติ จึงเริ่มกระบวนการสร้าง Pattern ผลิตงานหล่อ และเข้าสู่ขั้นตอน Machining เพื่อให้ได้ขนาดสุดท้ายตามข้อกำหนด


ข้อมูลที่ควรส่งให้โรงหล่อเมื่อไม่มี Drawing

แม้จะไม่มี Drawing แต่ข้อมูลเพิ่มเติมจากลูกค้าสามารถช่วยลดเวลาและลดความเสี่ยงของโครงการได้อย่างมาก

ข้อมูลที่มีประโยชน์มากที่สุดคือชิ้นงานตัวอย่างเดิม เพราะช่วยให้วิศวกรสามารถวิเคราะห์ขนาด รูปทรง และลักษณะการใช้งานได้โดยตรง

นอกจากตัวอย่างชิ้นงานแล้ว ควรส่งข้อมูลดังต่อไปนี้

  • รูปถ่ายหลายมุม
  • น้ำหนักโดยประมาณ
  • ยี่ห้อเครื่องจักร
  • รุ่นเครื่องจักร
  • สภาพการใช้งาน
  • อุณหภูมิใช้งาน
  • ของเหลวหรือสารเคมีที่สัมผัส
  • รอบการทำงาน
  • จำนวนที่ต้องการผลิต

ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้โรงหล่อสามารถประเมินวัสดุและกระบวนการผลิตที่เหมาะสมได้รวดเร็วยิ่งขึ้น


วัสดุที่นิยมใช้ผลิตเสื้อเครื่องจักรและตัวเรือน

วัสดุที่ใช้ผลิตเสื้อเครื่องจักรและตัวเรือนมีหลายประเภท ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและภาระโหลดที่ต้องรองรับ

วัสดุ ความแข็งแรง การกัดกร่อน การสั่นสะเทือน ต้นทุน
FC250 ดี ปานกลาง ดีมาก ต่ำ
FCD500 สูง ปานกลาง ดี ปานกลาง
Cast Steel สูงมาก ปานกลาง ปานกลาง สูง
SUS304 สูง ดี ปานกลาง สูง
SUS316 สูง ดีมาก ปานกลาง สูงมาก
Aluminum Casting ปานกลาง ดี ปานกลาง ปานกลาง

FC250 ยังคงเป็นวัสดุยอดนิยมสำหรับ Housing เครื่องจักรทั่วไป เนื่องจากมีคุณสมบัติดูดซับแรงสั่นสะเทือนได้ดีและมีต้นทุนคุ้มค่า

ในขณะที่ FCD500 และ Cast Steel มักถูกเลือกใช้กับงานที่ต้องรับแรงสูงหรือแรงกระแทกต่อเนื่อง

สำหรับงานที่เกี่ยวข้องกับสารเคมี น้ำทะเล หรือสภาพแวดล้อมกัดกร่อนสูง วัสดุกลุ่ม Stainless Steel จะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า


ปัญหาที่พบบ่อยเมื่อผลิตจากชิ้นงานตัวอย่างเดิม

หนึ่งในความเข้าใจผิดที่พบบ่อยคือการคิดว่าการคัดลอกชิ้นงานเดิมทุกมิติจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ในความเป็นจริง ชิ้นงานเดิมอาจผ่านการใช้งานมาหลายปีและเกิดการสึกหรอแล้ว หากนำขนาดที่สึกหรอมาใช้โดยตรง อาจทำให้ชิ้นงานใหม่มีปัญหาตั้งแต่เริ่มต้น

ตัวอย่างเช่น

รูแบริ่งอาจขยายตัวจากการใช้งาน

ผิวซีลอาจเกิดการสึก

รูยึดอาจมีการเยื้องศูนย์

ผิวประกบอาจบิดตัวจากความร้อน

ดังนั้นวิศวกรต้องวิเคราะห์ว่าขนาดใดคือขนาดดั้งเดิม และขนาดใดคือผลจากการสึกหรอ เพื่อสร้างแบบที่ถูกต้อง

นี่คือเหตุผลที่ประสบการณ์ด้านงานหล่อและงานซ่อมบำรุงมีความสำคัญอย่างมากในงาน Reverse Engineering


เปรียบเทียบการทำงานจาก Drawing กับการทำงานจากตัวอย่างเดิม

หัวข้อ มี Drawing มีเฉพาะตัวอย่าง
ความรวดเร็ว สูง ปานกลาง
ความแม่นยำเริ่มต้น สูง ขึ้นกับการวัด
ค่าใช้จ่ายด้านวิศวกรรม ต่ำ สูงกว่า
ความเสี่ยง ต่ำ ปานกลาง
เหมาะกับงานเร่งด่วน ดี ดี
ผลิตซ้ำในอนาคต ง่าย ต้องสร้าง Drawing ก่อน

แม้ว่าการมี Drawing จะช่วยลดเวลาได้มาก แต่การไม่มี Drawing ไม่ได้หมายความว่าจะไม่สามารถผลิตได้

ในหลายกรณี หลังจากสร้าง Drawing ใหม่สำเร็จแล้ว โรงงานจะมีข้อมูลทางวิศวกรรมครบถ้วนและสามารถสั่งผลิตซ้ำได้ง่ายกว่าเดิมในอนาคต


คำแนะนำสำหรับฝ่ายจัดซื้อและวิศวกร

หากเครื่องจักรยังสามารถถอดชิ้นส่วนได้ ควรเก็บตัวอย่างเดิมไว้เสมอ แม้ว่าจะแตกหักหรือสึกหรอแล้วก็ตาม เพราะข้อมูลจากชิ้นงานจริงมีคุณค่ามากกว่าที่หลายคนคิด

ควรถ่ายภาพทุกมุมก่อนถอดออกจากเครื่องจักร รวมถึงบันทึกตำแหน่งการประกอบ หมายเลขเครื่องจักร และข้อมูลการใช้งานจริง

หากมีโอกาส ควรจัดเก็บ Drawing ที่สร้างใหม่เข้าสู่ระบบ Document Control ของโรงงาน เพื่อป้องกันปัญหาสูญหายในอนาคต

สำหรับเครื่องจักรสำคัญที่มีผลต่อการผลิต ควรจัดทำฐานข้อมูลอะไหล่เชิงวิศวกรรมไว้ล่วงหน้า เพราะจะช่วยลด Downtime ได้อย่างมากเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน


ต้องการผลิตเสื้อเครื่องจักรและตัวเรือนใหม่จากตัวอย่างเดิม?

CASMETALS ให้บริการ Reverse Engineering และรับผลิตชิ้นงานหล่อตามตัวอย่างเดิม แม้ไม่มี Drawing โดยรองรับงาน Housing, Bearing Housing, Gearbox Housing, Pump Casing, Valve Body และ OEM Replacement Parts สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม

ทีมงานสามารถช่วยวิเคราะห์วัสดุ วัดขนาด จัดทำ Drawing และผลิตชิ้นงานใหม่ให้พร้อมใช้งานจริง

RFQ: https://casmetals.com/request-for-quote/

LINE: https://line.me/ti/p/~@casmetals


สรุป

การไม่มี Drawing ไม่ใช่อุปสรรคในการผลิตเสื้อเครื่องจักรและตัวเรือนอีกต่อไป หากยังมีชิ้นงานตัวอย่างเดิมอยู่ กระบวนการ Reverse Engineering สามารถช่วยสร้างข้อมูลทางวิศวกรรมใหม่ได้อย่างครบถ้วน

สิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่เพียงการวัดขนาด แต่คือการเข้าใจหน้าที่การทำงานจริงของชิ้นส่วน วิเคราะห์สภาพการสึกหรอ เลือกวัสดุให้เหมาะสม และออกแบบกระบวนการผลิตให้สอดคล้องกับสภาพการใช้งาน

เมื่อดำเนินการอย่างถูกต้อง การผลิตจากตัวอย่างเดิมสามารถให้ผลลัพธ์ที่มีคุณภาพสูง มีอายุการใช้งานยาวนาน และช่วยให้โรงงานลดความเสี่ยงจากการหยุดผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หากคุณมีชิ้นงานตัวอย่างเดิมแต่ไม่มี Drawing สามารถส่งข้อมูลเข้ามาเพื่อประเมินความเป็นไปได้ในการผลิตได้ทันที

RFQ: https://casmetals.com/request-for-quote/

LINE: https://line.me/ti/p/~@casmetals